Loading

Đánh giá Apple TV 1080p

Thanh Hải - 4:16pm Thứ sáu, 16/03/2012

Apple TV chỉ là kẻ được nhắc đến một cách khiêm tốn trong sự kiện hãng giới thiệu chiếc iPad mới vào tuần trước, tuy nhiên không thể nói thiết bị có khả năng biến một chiếc TV bình thường thành SmartTV này thua kém hơn người anh em cùng cha sinh mẹ để của nó. Giờ đây, với sản phẩm mới nhất (gen 3) từ Apple, chúng ta có thể truyền phát video độ phân giải Full HD tới TV của mình, cũng như có khả năng kết nối tuyệt vời, biến nó thành một người cộng tác phù hợp với chiếc iPad mới, với độ phân giải cực cao nhưng màn hình không phải là lớn. Liệu chúng sẽ cùng nhau ngự trị trên đỉnh cao của các thiết bị công nghệ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này.

Phần cứng

Một dáng vẻ không khác nhiều so với những người tiền nhiệm

Nếu chỉ xét về dáng vẻ bề ngoài, phải nói là Apple TV hoàn toàn không có gì khác những người tiền nhiệm của mình, thậm chí còn giống hơn nhiều cái cách Apple thiết kế các phiên bản iPad giống nhau: một chiếc hộp màu đen (hoặc trắng, tùy phiên bản) nhỏ gọn, có thể nằm gọn trong lòng bàn tay của bạn. Về khả năng kết nối, Apple TV thế hệ thứ 3 này vẫn cung cấp cổng HDMI, cổng xuất tín hiệu quang cho âm thanh, cổng Ethernet 10/100 và một cổng microUSB (sử dụng cho mục đích hỗ trợ các dịch vụ hoặc thiết bị của người sử dụng). Ngoài ra, nó còn được trang bị Wifi hỗ trợ đầy đủ các chuẩn a/b/g/n và một bộ nguồn tích hợp. Sản phẩm cũng đi kèm theo một chiếc Remote, với đầy đủ các nút bấm điều hướng, giúp bạn thao tác trực tiếp với thiết bị mà không cần nhất thiết phải thông qua TV.

Tuy nhiên, ở phía trong thì đã có một vài thay đổi. Apple đã thay thế con chip A4 của thế hệ trước bằng con chip A5 (tương tự như trên iPad 2), khả dĩ giúp thiết bị có thể hỗ trợ video độ phân giải Full HD, điểm mới nổi bật nhất ở thế hệ thứ 3 này.

1080p

 

 

 

Cho đến tận trước khi thiết bị này ra mắt, Apple TV chỉ hỗ trợ các nội dung số có độ phân giải tối đa là 720p (cho dù là phiên bản mượn hay mua). Mặc dù phiên bản này đã hỗ trợ độ phân giải lên tới 1080p Full HD, nhưng bạn vẫn có tùy chọn chuyển sang phiên bản 720p khi bắt đầu xem. Tất cả những nội dung mà bạn đã mua trên iTunes và được lưu trong tài khoản iCloud của bạn cũng sẽ tự động được nâng lên độ phân giải 1080, ngay khi chúng có phiên bản này.
Các nội dung tự-thực-hiện từ phía người dùng cũng như dịch vụ từ các bên thứ 3 cũng được hưởng lợi từ việc nâng cấp độ phân giải này. Tiêu biểu như các dịch vụ từ Netflix hay Vimeo, với các nội dung Full HD có thể được theo dõi trực tiếp hoặc truyền tải qua các thiết bị như iPhone4S hay iPad, PC hay máy MAC (thông qua mạng có dây hoặc không dây).

Giao diện người dùng

  

Giao diện người dùng được Apple làm mới

Apple đã loại bỏ giao diện cũ của những thiết bị Apple TV thế hệ trước, với việc bỏ đi các trình đơn, menu và thay thế chúng bằng một phong cách khá giống với iPad: menu dạng lưới, với các biểu tượng được thiết kế lớn, cho phép xem hình đại diện của bộ phim (hoặc nội dung số khác). Giờ đây, bạn ít phải “rối rắm” trong các trình đơn hơn để tìm được nội dung mình yêu thích, cũng như không mất quá nhiều thời gian để quay trở lại giao diện chính từ bất kỳ nội dung nào: chỉ cần 1 hoặc 2 lần bấm nút Menu là bạn sẽ trở vè màn hình chủ.
Những tùy chọn của iTunes bao gồm : Movies, TV Shows và Music, cũng như có thêm các dịch vụ của các bên thứu 3 như Youtube, Netflix, Vimeo, Flickr. Apple cũng hỗ trợ khả năng đăng ký trực tiếp đến các dịch vụ này từ Apple TV, cũng như thanh toán hóa đơn hàng tháng ngay bằng tài khoản iTunes của bạn. Hiện tại mới chỉ có Netflix hỗ trợ các tính năng tương tự như vậy, nhưng các nhà cung cấp nội dung số khác có vẻ cũng sẽ tham gia vào cách thức tiện lợi này.
Tuy nhiên, nên biết rằng, bạn không nhất thiết phải có một thiết bị Apple TV mới để có thể trải nghiệm giao diện mới này. Người sở hữu các phiên bản trước có thể đơn giản nâng cấp và cũng sẽ có một giao diện tương tự. Hãy còn thiếu sự hỗ trợ kho nội dung App Store, tuy nhiên, Apple vẫn đang cố gắng trong việc đưa thêm các dịch vụ và ứng dụng từ các bên thứ 3 vào hỗ trợ cho người dùng thiết bị của họ.

AirPlay

 

AirPlay Mirror, tiện ích hoàn hảo bổ sung cho các thiết bị iOS

Khả năng hỗ trợ chia sẻ màn hình của Apple TV là cực kỳ tốt và dễ sử dụng, việc hiển thị hình ảnh trên màn hình iPhone hay iPad lên màn hình TV của bạn là rất dễ dàng với chỉ một thao tác bấm nút. Việc truyền tải diễn ra hầu như ngay tức khắc, và với việc hỗ trợ Wifi chuẩn 802.11n, chúng tôi hầu như không thể nhận ra bất kỳ sự trễ hay giật hình nào cho dù ở độ phân giải Full HD.

Không chỉ video, bạn còn có thể sử dụng AirPlay vào các mục đích khác, như xem ảnh hay sử dụng các ứng dụng chẳng hạn, và một vài ứng dụng có thể rất thích hợp cho việc này là Pages, KeyNote và Numbers. Nếu bạn có một chiếc iPad mới, các ứng dụng như GarageBand hay iMovie sẽ thật tuyệt nếu được trình diễn trên màn hình của một chiếc HDTV.

 

iMovies sẽ thật tuyệt nếu được trình chiếu trên màn hình của HDTV

AirPlay Mirroring hỗ trợ độ phân giải lên tới 720p, trong khi AirPlay video streaming có thể hỗ trợ độ phân giả cao hơn, 1080 nếu sử dụng iPad mới. Apple TV thế hệ trước chỉ (sau khi nâng cấp phần mềm) chỉ có thể làm việc với nội dung chất lượng 720p, kể cả khi bạn có iPad mới đi chăng nữa. Một điểm đáng tiền để nâng cấp!

Kết luận

Chúng tôi phải nói thẳng thắn một điều về chiếc Apple TV thế hệ thứ 3 này của Apple: nếu như bạn đã có phiên bản thế hệ thứ 2, có lẽ bạn không thực sự cần thiết phải nâng cấp lên phiên bản này. Apple đã tung ra giao diện người dùng mới và một vài điều chỉnh trong phần mềm, cho phép các Apple TV thế hệ cũ cũng có thể trình diễn khá giống với thế hệ thứ 3 này, và điểm nâng cấp sáng giá nhất chỉ là khả năng hỗ trợ độ phân giải 1080p Full HD với việc nâng cấp chip xử lý mà thôi.
Tuy nhiên, nếu như bạn còn chưa sử dụng hoặc chưa có bất kỳ một phiên bản Apple TV nào, sẽ có khá nhiều động lực thúc đẩy bạn sở hữu một thiết bị như thế này. Sự tổng hợp của nhiều yếu tố: giao diện người dùng cực kỳ trực quan, dễ nắm bắt, khả năng hỗ trợ Full HD, hỗ trợ việc truy cập tới kho nội dung số trên mạng (cũng như từ các thiết bị chạy iOS), khả năng liên kết hoàn hảo tới iTunes cũng như dịch vụ iCloud, cũng như hỗ trợ độ phân giải 1080p từ chiếc iPad mới đã làm cho đây trở thành một thiết bị “đáng đồng tiền bát gạo”, nhất là khi bạn thấy mức giá của nó. Mặc dù chúng tôi cho rằng thiết bị này chỉ là một bước đệm trong việc đưa ra một sản phẩm TV thông minh của Apple, nhưng mức giá chỉ 99$ cho một sản phẩm nhiều tính năng, nhỏ gọn và khá đẹp này, nó thực sự là một đối tác ăn ý cho chiếc iPad mới, cũng như cho hệ thống giải trí tại gia của bạn.


 Bình luận (0)


mwc 2012