Loading

Đánh giá Sony VAIO SE: Nổi bật với công nghệ IPS

Quang Dũng - 10:49pm Thứ bảy, 21/04/2012Lượt xem: 15838

Tại sự kiện CES 2012, tôi có cơ hội được quan sát chiếc laptop VAIO SE mà Sony trưng bày tại gian hàng của mình. VAIO SE có vẻ bề ngoài giống như một chiếc laptop cổ điển, vì vậy thông thường, tôi sẽ không dành quá nhiều thời gian cho sản phẩm này. Tuy nhiên, tôi nhận thấy rằng tất cả những chiếc laptop xuất hiện trong vài năm qua đều có một điểm nổi bật đáng chú ý. Đó là màn hình hiển thị. Nhiều sản phẩm trong số này đem lại kết quả hình ảnh có chất lượng khác nhau với công nghệ sử dụng là panel TN (Twisted Nematic). Song, có lẽ chúng ta sẽ không phải mất quá hai giây để có thể đưa ra kết luận đồng ý , chiếc laptop này thực sự có điều gì đó khác biệt hơn hẳn so với màn hình TN thông thường. Đại diện của Sony đã xác nhận về VAIO SE có sử dụng màn hình hiển thị dựa trên công nghệ IPS. Và ngay lúc đó, tôi nhận ra rằng chúng ta thực sự cần có những đánh giá về chiếc laptop này. Mặc dù, được ra mắt lần đầu vào tháng 9 năm 2011, nhưng các sản phẩm sử dụng công nghệ màn hình IPS vẫn còn khá hiếm hiếm để chúng tôi có thể trải nghiệm và đưa ra các đánh giá khách quan nhất. Và mong muốn của chúng tôi đã thành hiện thực, khi mà hiện tại chúng tôi đã có trên tay chiếc VAI SE sử dụng công nghệ màn hình IPS tân tiến nhất này.

 

Trên tài liệu và ngay ở cái nhìn đầu tiên, VAIO SE chứa đựng nhiều điểm nổi bật đáng chú ý. Không giống như hầu hết các máy tính xách tay khác có cùng kích cỡ, màn hình LCD laptop có kích thước  thực sự là 15,5 " (khá trái ngược với nhiều màn hình 15,6" hay với các đáp ứng màn hình cũ hơn 15.4 "). Có lẽ một số người sẽ muốn cái gì đó hơi nhỏ chút giống như một chiếc laptop 14”, với điểm mạnh của sản phẩm này là cho phép hiển thị hình ảnh ở độ phân giải cao nhất 1080p. Kích thước nhỏ hơn, giá thành cũng tăng theo (ví dụ như VAIO Z2),và đối với những ai có thị lực không tốt thì có thể cảm thấy hơi căng thẳng khi đọc văn bản trên một màn hình 13,1” 1080p .Vâng! Ngoài màn hình hiển thị tuyệt vời, SE cũng được trang bị bộ nhớ có dung lượng khủng; đồ họa chuyển đổi cho phép bạn lựa chọn giữa chế độ hiệu năng cao (khi chơi game) hoặc chế độ kéo dài thời lượng pin lâu hơn; thân máy với trọng lượng là 2kg và độ dày chưa tới một inch (24.6mm). Nếu bạn cần thời lượng pin lâu hơn nữa, Sony có cung cấp thêm pin tăng cường, cơ bản giúp tăng gấp đôi dung lượng pin sử dụng (với chi phí theo độ dày và trọng lượng). Các bạn có thể xem thông tin cho pin tăng cường, mà chúng tôi đã in đậm các mục với~ $ 1250 được bổ sung cho mẫu cơ bản là $ 930.

Chiếc Sony VAIO SE mà chúng tôi đánh giá sau đây trang bị bộ vi xử lý Core i7-2640M khá mới có tốc độ cao hơn so với bộ vi xử lý cũ Core i7-2620M là 100MHz. Sự khác biệt này không có nhiều ý nghĩa quan trọng lắm. Đồ họa máy bao gồm Intel HD 3000 của CPU, và AMD HD 6630M có thể chuyển đổi thông qua việc hiệu chỉnh của người dùng . Nếu tiêu chí là sự “bền bỉ” thì nên lựa chọn IGP, còn nếu đòi hỏi về  "tốc độ" thì GPU rời sẽ được đánh giá cao hơn, và sau thời gian trễ khoảng từ 5-10 giây (với điều kiện bạn không có bất kỳ chương trình nào đang chạy ngăn cản quá trình này), thì bạn có thể kết thúc thành công việc chuyển đổi giữa đồ họa rời và tích hợp. Khi được đề cập đến hiệu năng, HD 6630M là ứng viên xuất sắc cho GPU của laptop ở phân khúc phổ thông – do đó việc phải đề cập tới HD6470M/6490M cho các yêu cầu đồ họa trên game thực sự là không cần thiết, vì cơ bản, chúng chưa đủ mạnh để có khả năng xử lý cao hơn chất lượng ở mức thấp, độ phân giải thấp của ứng dụng game. Tuy vậy, với một màn hình 1080p,có lẽ chúng ta sẽ thích một giải pháp lựa chọn mạnh mẽ hơn.

Các thông số kỹ thuật còn lại bao gồm tất cả các thành phần điển hình, với một cổng USB 3.0 và ổ đĩa combo Blu-ray (80 $ nữa cho Blu-ray). Sony cũng chuyển cho chúng tôi các tấm pin tăng cường (150 $ cho một tấm pin) và 8GB RAM ( thêm 85$). Điểm có lẽ yếu nhất trong các thông số kỹ thuật mà dễ dàng nhận thấy: ổ cứng Toshiba 750GB cung cấp nhiều dung lượng, tuy nhiên, tốc độ quay của ổ cứng 5400RPM sẽ không thực sự lý tưởng với một số tác vụ và rõ ràng không giúp tăng tốc độ khởi động hay tắt máy.

Ngoài ổ đĩa cứng ra, liệu có điều gì không nổi trội ở chiếc laptop này không? Bạn nhận được màn hình hiển thị chất lượng sử dụng công nghệ IPS trên một chiếc laptop thuộc phân khúc chính, có hỗ trợ đồ họa chuyển đổi đáp ứng tốt năng lực xử lý các ứng dụng game, hay có thể chạy nhiều giờ với các tác vụ cơ bản. Nếu bạn lựa chọn cấu hình cơ bản, bạn có thể có được gần như tất cả mọi thứ bạn thực sự cần từ một chiếc laptop hiện đại với giá thành dưới 1000$  (chiếc VPS-SE290X chúng tôi nhận được hiện nay khởi đầu ở mức 979 $, mặc dù chúng tôi nhận thấy việc giá đã giảm còn 929 $). Điểm chủ yếu với phiên bản phổ thông là GPU cấp thấp HD 6470M, không mạnh hơn đồ họa tích hợp Intel HD 3000 nhiều lắm . Dễ dàng để chỉ ra cấu hình lựa chọn ít bộ nhớ và dung lượng lưu trữ hơn, nhưng ổ đĩa cứng 500GB với tốc độ 7200RPM, và được trang bị cạc đồ họa 6630M HD, sản phẩm có giá khoảng 1020 $. (Và nếu bạn nào không thích phải xử lý “bloatware”, bạn có thể trả thêm 50 $ cho Windows 7 Professional và có một chiếc laptop Sony mới, không kèm Antivirus Norton, có thể thiếu vài "tính năng bổ sung" khác.) Tất cả những điều nêu trên hứa hẹn sẽ đem đến cho chúng ta một hệ thống hoàn hảo, có khả năng đáp ứng tất cả các nhu cầu từ cơ bản cho đến nâng cao của mỗi người.

Phân tích chi tiết Sony Vaio SE

Thiết kế


Chúng tôi chỉ vừa mới đề cập tới các đặc điểm cơ bản ở phía trên, nhưng ngay bây giờ các bạn sẽ được hướng vào những đặc tính cụ thể chi tiết của sản phẩm. Chúng tôi sẽ bắt đầu với các quan sát cần thiết ở bên ngoài của chiếc laptop, cũng như nhanh chóng mổ xẻ nó để xác định được những thành phần quan trọng. Chúng tôi đang có trong tay phiên bản  màu đen của SE, mặc dù sản phẩm này cũng có sẵn phiên bản màu bạc.

Về mặt thiết kế, thực sự không có bất kỳ đột phá mới nào , song đây cũng không phải nhất thiết là một điểm hạn chế của chiếc laptop. Nếu không có tấm pin tăng cường, SE thực sự khá mỏng khi xem xét phần cứng bên trong. Phía trước là bộ chuyển đổi tín hiệu WiFi, bên trái là ổ đĩa quang và giắc cắm tai nghe, và bên phải có tất cả các cổng ấn tượng bao gồm : đầu đọc thẻ nhớ (MS Pro Duo, MMC, SD), Ethernet, VGA, HDMI, USB 3.0, hai cổng USB 2.0, khóa Kensington, và adapter AC.

Điểm hạn chế trong thiết kế của Sony là vị trí phía sau laptop có đặt khe tản nhiệt. Đó không phải thực sự là một vấn đề đối với hầu hết các máy tính xách tay, song khớp nối trên SE có trục nắp máy chắc chắn sẽ làm che kín, ngăn cản việc tản nhiệt, dẫn tới nhiệt độ có khả năng tăng cao. Về việc sử dụng,tôi vẫn chưa gặp phải bất kỳ vấn đề gì về tính ổn định gây ra bởi nhiệt độ hay bất kỳ vấn đề nào về tính ổn định mà hoàn toàn liên quan đến hạn chế này. Nhưng theo tôi, có lẽ không có lý do gì để thiết kế khớp nối vậy. Nó không có cảm giác đặc biệt khỏe, chắc chắn, thiết kế này làm chặn khe tản nhiệt, và từ quan niệm mỹ học khi quan sát, nó không thực hiện bất cứ điều gì đáng chú ý. Cũng không phải là cách khắc phục đầy đủ, nhưng bằng việc tổ chức lại khung vỏ để di chuyển khớp nối lên vị trí bình thường phía trên sẽ dễ dàng giải quyết được vấn đề này.

Với tất cả các mặt mạnh trong thiết kế của sản phẩm,thì vẫn còn vài điểm mà chiếc VAIO SE hoàn toàn có thể tốt hơn nữa. Màn hình hiển thị IPS của SE là một cải tiến lớn so với màn hình sử dụng công nghệ panel TN thông thường, màu sắc (và các gam màu) không phải thực sự  hiển thị tốt nhất so với nhiều màn hinh có khả năng hiển thị cao khác - tuy nhiên theo ý kiến chủ quan, tôi vẫn có thể khẳng định rằng :một màn hình tầm trung có sử dụng công nghệ panel IPS hoàn toàn vượt trội hơn nhiều so với màn hình tương tự được trang bị panel TN chất lượng cao. Chất lượng cấu thành nên màn hình nắp LCD cũng hơi mỏng, vị trí và thiết kế của khớp nối màn hình khiến cho tôi hơi phân vân tự hỏi : phải chăng các kỹ sư thiết kế cho rằng đây là một ý tưởng tốt. Phần thân chính của máy tính xách tay có cảm giác cứng hơn nhiều – trên website của Sony có thông tin là bộ phận này sử dụng khung hợp kim magiê, còn lại phần chiếu nghỉ được phủ lớp nhôm bóng.Tôi không có lý do gì để thắc mắc với phần thân máy, nhưng nếu phần chiếu nghỉ còn lại là lớp nhôm được đánh bóng thì có thể nó được giấu đi bởi một lớp sơn dày phủ lên trên. Có lẽ chi tiết này sẽ dễ nhận hơn trên phiên bản bạc của sản phẩm. Dẫu sao, tôi cũng không cảm thấy quá bận tâm đến phần chiếu nghỉ còn lại của thân máy,  nhưng ở màn hình/ nắp/ khớp nối khiển cho người dùng có cảm nhận hơi lỏng lẻo. Vậy nên, tôi không chắc chắn liệu nó có thể giữ được như ban đầu hay không sau một vài năm sử dụng. (Có lẽ bạn đã dùng một chiếc laptop có phần khớp nối  quá lỏng khiến cho màn hình không được vững mỗi khi mở / hay đóng, và tôi có thể thấy được điều  xảy ra với SE sau một hoặc hai năm,khi khớp nối quá lỏng đến mức nó có thể trượt đi dễ dàng).

Bàn phím và Touchpad


Chuyển sang cảm nhận của người dùng , VAIO SE thực sự không có bất kỳ điểm hạn chế nào quá lớn. Bàn phím kiểu chiclet có khả năng đàn hồi tốt hơn so với điều tôi mong đợi, một cảm nhận thoải mái khi thao tác , cùng với cách bố trí hết sức khoa học, bao gồm đầy đủ 10 phím bên phải. Bàn phím được cộng thêm điểm nhờ đèn nền phía sau. Cường độ ánh sáng nền có thể được thiết lập để thay đổi theo cường độ ánh sáng môi trường nếu bạn muốn. (Tôi không có ý định tự động điều chỉnh cường độ đèn nền, nhưng nó có thể được tắt trên chiếc SE.) Touchpad cũng là câu chuyện tương tự: là phiên bản Synaptics, hoạt động tốt, với một số kiểu thao tác  cùng tính năng cuộn Chiral có sẵn. Không có  khả năng cuộn hai ngón (ít nhất, tôi vẫn chưa thấy), song theo quan điểm cá nhân thì không có bất kỳ điểm nào quá lớn để phàn nàn với việc sử dụng touchpad được thiết kế trên chiếc laptop này.

Hiển thị

Khả năng hiển thị của màn hình là một trong những vấn đề mà chúng ta quan tâm nhiều nhất khi chọn mua cho mình một chiếc laptop. Thực sự, đây là điểm hấp dẫn lớn nhất và trong thực tế, tôi sẵn sàng bỏ qua những mối quan tâm khác mà chỉ tập trung vào nội dung liên quan tới khả năng hiển thị trên VAIO SE. Vâng,  hiện tại có nhiều chiếc laptop khác cũng sử dụng công nghệ IPS, nhưng những chiếc máy chuyên dụng với các tấm panel như vậy có thể dễ dàng đặt bạn quay lại với một số giá trị lớn, và đối thủ cạnh tranh gần nhất tiếp theo là X220 của Lenovo. X220 rõ ràng hướng tới  một thị trường khác (chủ yếu là người dùng doanh nhân), như không có ổ đĩa quang và không có GPU rời. Ngoài ra, nó chạy ở tỷ lệ hiển thị 1366x768 và với yêu cầu nâng cấp lên công nghệ IPS thì đòi hỏi mức chi phí là 1250$. HP Envy 15 có màn hình hiển thị Radiance 1080p là một chiếc máy tính xách tay khác cũng sử dụng công nghệ IPS (theo giới thiệu tấm panel tương tự cũng được sử dụng trên laptop VAIO SE, và chỉ có một tấm kính bóng được đặt ở phía trước), cũng được bắt đầu với giá 1250 $ một khi bạn nâng cấp cho màn hình LCD. Hay nói cách khác, nếu bạn muốn có một màn hình hiển thị trang bị công nghệ panel IPS trên chiếc laptop thuộc phân khúc chính ,thì ở thời điểm hiện tại sẽ có không nhiều sự lựa chọn khả thi lắm.

Vì vậy, một màn hình IPS tốt là như thế nào? Nếu bạn đang hy vọng cho một cái gì đó mà có thể cạnh tranh được với màn hình của một chiếc máy tính để bàn mạnh mẽ(ví dụ như không dùng TN), thì có lẽ bạn nên chuẩn bị thất vọng, nhưng nếu so với phần nhiều chiếc laptop sử dụng màn hình panel TN thì đây lại người chiến thắng tuyệt đối. Cho góc nhìn tốt, nên cuối cùng bạn có thể quan sát màn hình từ phía trên hoặc cả phía dưới mà không hề nhận thấy có sự dịch chuyển lớn về màu sắc hoặc sự suy giảm mức độ tương phản. Tương phản và độ sáng cũng rất tốt. Điểm yếu nhất có thể gây tranh cãi là khả năng tái tạo gam màu và tái tạo màu sắc, trong khi 70% hoặc thậm chí 95% gam màu NTSC được thể hiện tốt, thì việc quyết định hợp lý giữa chi phí, kiểu panel, hay gam màu theo tôi nghĩ Sony hoàn toàn có thể để bạn quan tâm.

Tôi là một người hết sức quan tân tới một màn hình tốt – Hiện tại, tôi có sử dụng một màn hình IPS 30 " cho máy tính để ban,và sau tất cả, VAIO SE sẽ không thể cạnh tranh được với một màn hình để bàn 30 ", nhưng ít nhất nó cũng có độ phân giải, góc nhìn, độ tương phản tốt và cả khả năng hiển thị màu sắc ngang bằng hoặc thâm chí vượt trội hơn cả điều bạn nhận được từ phần lớn 99% chiếc laptop. Oh, có phải tôi cũng đã đề cập tới màn hình LCD này có một lớp phủ mờ (chống chói)? Nếu Nhìn vào các góc nhìn và so sánh chúng với những chiếc laptop khác (hoặc xem một đoạn video như thế này, xin lỗi nếu bạn không thể hiểu tiếng Đức, nhưng tất cả những gì các bạn thực sự cần phải làm là quan sát) và bạn có thể thấy chính xác lý do tại sao công nghệ IPS lại vượt trội hơn công nghệ TN điển hình . Để đòi hỏi hơn ở điểm này, đặc biệt là với một mức giá khởi điểm dưới 1000 $, có thể là tham lam, nhưng nghiêm túc mà nói: đây nên là điều mà tất cả các laptop nên được tiến tới là một tiêu chuẩn cơ bản trong năm 2012!

Chúng ta đã sử dụng các màn hình trang bị công nghệ panel TN chất lượng với ít nhất là sáu năm, và tôi còn nhớ chiếc máy tính xách tay cao cấp đầu tiên tôi đánh giá có một màn hình LCD 1920x1200 với độ tương phản tốt vào năm 2006. Thực sự là có thể khóc thành tiếng! Chúng tôi bắt đầu viết (chủ yếu là các phàn nàn) về những màn hình LCD laptop trong năm 2007, và khoảng năm năm sau đó điều chúng ta có về nó là gì? Hầu hết các laptop vẫn chỉ có thể đáp ứng độ tương phản, độ phân giải màn hình thấp, và điều duy nhất mà có cải thiện chung là độ sáng tối đa. Song, chủ yếu đó là nhờ việc sử dụng đèn nền LED bằng việc đổi lại với mức tương phản giảm. Thật tuyệt với để thấy rằng Sony đã hiểu rõ tầm quan trọng của một màn hình LCD máy tính xách tay tốt, mặc dù rõ ràng, họ cũng có rất nhiều máy tính xách tay khác vẫn còn sử dụng màn hình LCD kém chất lượng điển hình. Nếu bạn muốn gửi tới ngành công nghiệp này một thông điệp về tầm quan trọng của chất lượng màn hình LCD trên một chiếc máy tính xách tay, thì lựa chọn mua một chiếc máy tính như VAIO SE có lẽ  là một trong những cách tốt nhất để làm cho những cảm nhận của bạn được biết tới.

Về màu sắc ?

Với tất cả các điểm mạnh của màn hình,thì điều quan trọng là phải nhận ra được nó vẫn chưa hoàn hảo. Nhiều nhận xét đã được đưa ra về màn hình hiển thị Radiance HP Envy 15 mới nhất, đặc biệt là nó có sự lệch màu cam / xanh với màu đỏ / tím. Panel của VAIO SE có lẽ cùng panel IPS, và đúng như bạn dự đoán cũng có một số màu sắc cho chất lượng không chính xác. Tôi đã lấy một vài hình ảnh so sánh để các bạn thấy chính xác điểm chưa đúng ở màu đỏ, với màn hình Dell 3007WFP (sRGB) và HP LP3065 (95% NTSC) khi cho hiển thị cùng một hình ảnh. Tôi cũng chụp một bức ảnh ASUS K53E ở phía trước HP để minh họa điều bạn thường thấy với một màn hình LCD chất lượng thấp hơn. Và nói về màn hình LCD chất lượng thấp, có một hình ảnh cuối cùng để so sánh các mức độ tối của VAIO SE với các mức độ tối của Dell Vostro V131 (cả hai là các panel mờ), mà qua đó giúp bạn hiểu thực sự các mức độ màu tối chưa tốt trên màn hình LCD "điển hình".

Bạn có thể thấy trong các bức ảnh, các màu đỏ trên VAIO SE rõ ràng dịch nhiều hơn sang cam so với 3007WFP hoặc LP3065. Đồng thời, ASUS K53E hồng hơn màu đỏ và có thể chú ý ngay là thiếu sự thậm chỉ tương phản trong ảnh lồng ảnh.

Một panel TN có thể cung cấp cho bạn một hình ảnh tốt khi quan sát trực diện, nhưng khi nhìn từ trên hoặc dưới các panel TN thì hoàn toàn không thể hiện được tốt. Thậm chí các panel TN tốt nhất-ví dụ AUO v4 B156HW01 sử dụng trong các máy tính xách tay như W520 Lenovo và của Clevo W150HRQ-vẫn sẽ có trải nghiệm không được tốt về màu sắc với các góc nhìn lệch, mặc dù hỗ trợ gam màu rộng. Như bạn có thể thấy trong các hình ảnh trên, panel  VAIO SE (gam màu 61 % sRGB) không thực sự tái tạo màu sắc được hoàn hảo. Không quá tệ, nhưng nếu bạn là một chuyên gia hình ảnh hoặc video và bạn muốn có màu sắc chính xác, bạn sẽ cần tốt hơn thế này.

Nhìn vào các kết quả từ màn hình hiển thị M6500 Dell và HP EliteBook và bạn có thể thấy vì sao đòi hỏi tới các màn hình chuyên dụng. Đối với người dùng đòi hỏi ít hơn, mắt của bạn chủ yếu sẽ thích ứng với những gì bạn nhìn thấy trên màn hình, do đó, trong khi màu đỏ có thể khá giống màu cam, màu cam sẽ trông giống như một cái gì đó khác và tất cả (hầu hết) đều xảy ra. Tôi ngay lập tức có thể nhận thấy sự thiếu tương phản trên một chiếc máy tính xách tay mà không cần chạy bất kỳ phầm mềm đánh giá chuyên dụng nào, và để có độ chính xác về màu sắc, mặc dù đây là điểm mà tôi thường chú ý chỉ khi có một điểm tham chiếu ở gần đó.

TL; DR: Có một lý do Dell và HP đưa chi phí lớn cho các màn hình IPS chuyên dụng của họ trên các máy trạm của họ. Sẽ thật tuyệt nếu có một chiếc laptop 1000 $ với một màn hình IPS chất lượng, bạn sẽ không cần một màn hình LCD chất lượng tương tự khi bạn sử dụng một cái gì đó giống như HP DreamColor. Hay nói cách khác: bạn vẫn có được điều mà bạn đã đầu tư.

 

Phần mềm


Có lẽ điểm góp ý lớn nhất không phải là với chất lượng của thiết kế, với phần cứng, mà nhiều hơn là liên quan đến phần mềm. Vâng, có rất nhiều  phần mềm thừa và các tiện ích không liên quan được cài đặt sẵn (tôi đã gặp phải hơn 100 tiến trình đang chạy ngay lúc khởi động đầu tiên), song tôi thậm chí không định nói rằng – phải mất từ 15 đến 20 phút đê gỡ bỏ cài đặt phần lớn các thứ không cần. Mối quan tâm lớn nhất có lẽ là với khả năng chuyển đổi đồ họa. Tính năng này không hẳn là không tốt như các đồ họa có khả năng tự động chuyển đổi mà tôi đã thảo luận trong VAIO CA, và Sony cũng đã cập nhật các driver ít nhất một lần ngay sau khi sản phẩm được ra mắt. Nhưng các driver này tới nay đã được khoảng bốn tháng và có xuất hiện vài thông báo mà người dùng gặp phải khi máy đang chạy bình thường. Xem xét lịch sử của các laptop Sony VAIO và các cập nhật driver, bạn có thể thấy khả năng để có được các bản update bổ sung ở mức tốt nhất  là rất ít, do đó, về cơ bản bạn cần phải thiết lập chạy các driver video tháng 11/ 2011. Tôi cũng không chắc chắn sẽ như thể nào khi hệ điều hành Windows 8 (có lẽ) vào cuối năm nay  sẽ được công bố. Nói tóm lại, mặc dầu đây là một chiếc laptop đa phương tiện hoàn hảo, rất kinh tế, và nó có thể xử lý đồ họa game tương đối tốt, song nếu với tiêu chí dành cho các mục đích đồ họa cho các ứng dụng game thì bạn không nên mua sản phẩm này  với yế kiến rằng bạn có thể sẽ thường xuyên phải chạy các trình điều khiển Catalyst mới nhất của AMD.

Khả năng nâng cấp

Một trong những nội dung cuối cần nhanh chóng thảo luận là về khả năng nâng cấp của VAIO SE. Pin chính được thiết kế liền với máy và không thể dễ dàng thay thế hoặc tháo ra mà không có tuốc nơ vít- chứ chưa nói tới việc thực hiện điều này là khá khó khăn, 2 ốc vít đảm bảo chắc chắn cho tấm panel kim loại ở phía dưới dùng để dễ dàng thao tác nhanh với ổ đĩa cứng , pin và khe cắm đơn SO-DIMM. Bạn sẽ nhận thấy rằng có 4GB RAM được gắn chặt lên bo mạch chủ, và chiếc laptop mà chúng tôi đang đánh giá bao gồm 2GB SO-DIMM bổ sung. Lưu ý rằng Sony định giá khá cao 60$ cho một thanh 2GB DDR3-1333 SO-DIMM, hoặc 85$ với 4GB SO-DIMM,vâng, nếu bạn ở xa tốt hơn hết nên tự mình nâng cấp (đó là lý do tại sao chúng tôi cung cấp các liên kết tới Newegg, nếu bạn đang thắc mắc)! Với chủ đề này, chúng tôi đề xuất bạn nên tự nâng cấp lên ổ SSD như Samsung 256GB 830 có thể có với chi phí 359$. Trong khi Sony có thể cung cấp cho bạn 2x128GB ổ SSD ở chế độRAID 0 (có lẽ bằng cách sử dụng một ổ mSATA cho một trong các ổ SSD, mặc dù chúng tôi không chắc chắn),thì sự thật là chúng tôi có lẽ sẽ hạnh phúc hơn với một ổ SSD duy nhất cói hỗ trợ TRIM đầy đủ.

Nếu bạn đang quan tâm đến các tùy chọn mở rộng, SE cũng hỗ trợ một cổng dự phòng tùy chọn để kết nối để phía dưới của máy tính xách tay - và vâng, nó có thể được cài đặt với các tấm pin khi được lắp (điều này giải thích cho cái "lỗ" ở giữa tấm pin). Cổng dự phòng này có chi phí khoảng 180 $ và bao gồm thêm cổng USB 2.0, hai cổng Gigabit Ethernet, một cổng VGA, và cổng HDMI.

 

Đây mới chỉ cái nhìn tổng quan về chiếc laptop này, bây giờ chúng ta sẽ xem qua các kết quả benchmark và cho biết năng lực của chiếc laptop này như thế nào so với các laptop khác cùng được thử nghiêm gần đây. Chúng tôi chủ yếu tập trung vào các yêu cầu cơ bản, nhưng với nhiều người thì đây là cách tính toán phù hợp.

Hiệu năng hệ thống

Sony đã lựa chọn để chuyển cho chúng tôi một phiên bản khác của VAIO SE có cấu hình cao hơn, mà dĩ nhiên sẽ  giúp ích nhiều cho việc đánh giá thứ hạng của mẫu laptop này trong các phép thử benchmark. Mặc dù vậy, phiên bản cơ sở Core i5-2450M hầu như không thể hiện được nhiều sự nổi trội về hiệu năng so với các đối thủ  khác cùng được đánh giá . Phiên bản I7-2640M chúng tôi đang thử nghiệm có tốc độ xung nhịp cao hơn 12% và công nghệ Turbo Boost giúp tự động tự tăng thêm 13% nữa, do đó, trừ khi bạn thực sự cần tất cả hiệu suất làm việc của CPU, còn không chúng tôi đề suất nên lựa chọn tối ưu với  i5-2450M. Việc sử thông minh hơn 210 $(chi phí để nâng cấp lên i7-2640M) cho việc chuyển sang đầu tư thêm một ổ SSD, như vậy sẽ góp phần tăng thêm nhiều hơn 12% hiệu suất làm việc cho nhiều tác vụ thông thường, và hơn nữa, các ổ ứng thể rắn SSD không dễ bị phân mảnh hay có tốc độ phản hổi quá chậm mà gây ảnh hưởng tới năng lực làm việc của máy tính sau một năm sử dụng với cường độ cao.

Như mọi khi, chúng ta có một số chiếc laptop được trang bị ổ SSD trong các bảng xếp hạng dưới đây, và chúng sẽ được sắp xếp tăng dần tới cao nhất trong các đánh giá như PCMark. Các thử nghiệm khác sẽ tập trung hơn nhiều hơn vào hiệu suất làm việc của chỉ  CPU hoặc GPU. Nếu bạn đang tự hỏi phiên bản cơ sở VAIO SE sẽ thể hiện như thế nào , thì chúng ta có thể thấy được qua các kết quả của VAIO SB – sự kết hợp của HD 6470M và i5-2410M là vừa đủ với những gì có thể nhận được từ SE, đáp ứng tốt những mong đợi của bạn. Chúng tôi cũng đưa vào nhiều vài máy tính xách tay cao cấp tham gia vào các bảng xếp hạng, nhưng lý do chính chúng tôi bổ sung thêm HP EliteBook 8760w là nhằm thực hiện so sánh màn hình LCD trong đánh giá phía sau.

Không có nhiều điều để nhận xét về hiệu năng. VAIO SE nằm đúng vị trí mà bạn mong muốn cho một cấu hình mà chúng ta đang thử nghiệm. Khá thú vị khi chỉ ra rằng Blade Razer sử dụng năng lực CPU giống như SE, với hỗ trợ thêm GPU chắc chắn sẽ đem lại một kết quả nhanh hơn, cấu trúc khung máy cũng giúp khả năng làm mát trở nên tốt hơn một chút. Công nghệ Optimus hỗ trợ bạn tự động chuyển đổi giữa IGP và dGPU. Chúng tôi đã sử dụng các kết quả dGPU cho PCMark 7, do đó các tác vụ bất kỳ có thể sử dụng Quick Sync (ví dụ như tính toán và sáng tạo)sẽ đạt được ưu thế nổi bật. PCMark 7 và Vantage được hưởng lợi khá nhiều nhờ sự hiện diên của ổ SSD, điểm gần nhất VAIO SE đạt được với Blade Razer là kết quả tính toán của IGP, mà ở đó, kết quả Blade vẫn cao hơn gấp 31%. Một số trong đó rất có thể là nhờ hỗ trợ tốt từ các driver, nhưng chúng tôi không thể nói chắc chắn bao nhiêu là nhờ driver, bao nhiêu là nhờ làm mát, và bao nhiêu là SSD.

Một điểm khác phải chú ý đến trong các benmarks với trung tâm là CPU, các latop khác nhau có dual-core i7 sẽ sắp xếp ra sao.VAIO SE và Razer Blade đều sử dụng i7-2640M mới hơn, trong khi VAIO Z2 chúng tôi thử nghiệm trang bị i7-2620M, nên kết quả trong SE sẽ cao hơn Z2, nhưng Cinebench và mã hóa x264, cả hai đều có Z2 và Blade lại cao hơn SE lượng khá nhỏ. Đây có thể là kết quả nhiệt độ CPU làm hạn chế SE đạt được các tần số có Turbo Boost tối đa như bình thường. Điều này có vẻ khá ngạc nhiên khi xem xét Z2 là một thiết kế là 13.1’’ trong khi  SE lại được thiết kế có kich thước 15,5" .

Hiệu năng đồ họa

Với 3DMarks, một lần nữa hiệu suất từ HD 6630M thực sự lại đúng với những gì bạn mong đợi. VAIO SE rõ ràng không hướng tới để trở thành một chiếc  laptop dành cho chơi game, đặc biệt nếu bạn lựa chọn cấu hình cơ bản với đồ họa HD 6470M - nhưng nó vẫn có thể xử lý hầu hết các trò chơi ở độ phân giải thấp hơn và mức chi tiết trung bình. Ngoài ra, cũng có các kết quả khác của 6630M trong SE vượt trên đáng kể trước 6650M trong Z2. Đó có thể một phần do các driver khác nhau, nhưng nhiều khả năng là vì GPU ngoài không thể đạt tới hiệu suất tối đa trong khi truyền nội dung tới màn hình hiển thị 1080p có tích hợp. Điều này có nghĩa là với mục đích chơi game, chúng ta phải có các kết quả benchmark thực sự chính xác và xem xét điều sẽ xảy ra.

Hiệu năng game

Như ở lưu ý lúc trước , chúng tôi đã cập nhật thêm bộ đánh giá hiệu năng chơi game cũng như các thiết lập có mục đích. Chúng tôi đã dừng thử nghiệm ở mức chi tiết thấp / tối thiểu đối với hầu hết các máy tính xách tay, vì điều này có kết quả là trải nghiệm trực quan chưa đạt tới ngưỡng tiêu chuẩn nên chúng tôi muốn thiết lập mức chi tiết lên mức "Trung bình" làm mốc giới hạn cơ sở để đánh giá. Nếu bạn không quan tâm nhiều đến các tác vụ liên qua tới game, bạn có thể bỏ qua nội dung này, còn đây là điểm số của VAIO SE. Chúng tôi đã gộp các kết quả laptop ở phân khúc  ‘Mainstream’ and ‘Enthusiast’ vào bảng đánh giá để tiết kiệm không gian, nhưng bạn có thể sẽ muốn kết hợp các thiết lập giá trị của chúng tôi với những tốc độ khung hình chấp nhận được trong hầu hết các cái tên sản phẩm được nêu, vậy nên, bạn có thể không cần phải để ý đến thông số 1080p tại bất kỳ nội dung nào trên thiết lập giá trị của chúng tôi với phần lớn các game.

Thực sự không có nhiều điều phải nhân xét hơn. Với các giá trị đã được chúng tôi thiết lập trước, thì chỉ có Battlefield 3 không thể vượt qua ngưỡng 30FPS, có thể bởi vì VAIO SE có một driver cũ hơn còn AMD thì chắc chắn đã cải thiện hiệu suất đáng kể trong BF3 với nhiều bản drivers được phát hành cập nhật. Cũng cần phải đề cập đến là : DiRT 3 có một vấn đề với các bản driver hiện hành , nó từ chối để chạy ở chế độ toàn màn hình, vì vậy chúng tôi chỉ thử nghiệm trong chế độ cửa sổ. Điều đó có thể làm giảm ít nhất 20% hiệu suất, nhưng cho đến khi / nếu Sony không phát hành bản driver cập nhật, thì đây sẽ là tất cả những gì bạn chắc chắn gặp phải. Giá trị 1080p có kết quả chạy được tương tự với giá trị 768p chỉ trên BF3.Ngoài ra, Civ5 không có thể vượt ngưỡng 30FPS. Trong trường hợp của Civ5, nó vẫn đủ nhanh vì trò chơi chiến thuật theo lượt này  không đòi hỏi sự phản xạ, hay các chuyển động cơ học phức tạp.

Pin

Thời lượng pin tốt, đây không phải là điều gì đó quá ngạc nhiên vì các máy tính xách tay sử dụng vi xử lý nền tảng Sandy Bridge mới có hỗ trợ đồ họa chuyển đổi để đáp ứng các yêu cầu về tác vụ. Nếu bạn muốn bổ sung pin tăng cường với chi phí 150 $, bạn có thể tăng gấp đôi thời lượng pin sử dụng. Như đã đề cập trước đó, Sony cũng trang bị một số mạch quản lý pin thông minh để bạn xả / sạc pin tăng cường trước, cho phép bạn đặt pin ra ngoài hay kết nối nó với các thiết bị sạc riêng biệt , và đồng thời làm chiếc máy tính bây giờ trở nên nhẹ hơn nhiều.

Nếu chúng ta xem xét dựa trên các điểm số, thì thời lượng pin ở đây cho kết quả tương tự với những gì chúng ta đã mong đợi ở một laptop Sandy Bridge điển hình. Pin tích hợp 49Wh thực sự cung cấp thời lượng pin tốt hơn nhiều so với một số máy tính xách tay cạnh tranh khác sử dụng pin 56Wh, nhưng chúng tôi mới chỉ sử dụng một lượng rất nhỏ dung lượng pin mặc định mà hoàn toàn có thể thực hiện nhiều thay đổi hơn nữa. Dẫu vậy, bảng kết quả về thời lượng pin được sắp xếp chính sác lại cho thấy Sony thể hiện khả năng tối ưu vượt trội về năng lượng được sử dụng. Nhờ tấm pin tăng cường, nên cho phép bổ sung thêm nhiều hơn hoặc ít hơn một chút gấp đôi thời lượng pin cho phép -  trong quá trình chúng tôi đánh giá về thời lượng pin xuất hiện một số giới hạn không hoàn toàn đồng nhất, nên yêu cầu chúng tôi trong quá trình thực hiện  không lặp lại phép thử này quá nhiều lần mà chỉ trong một số lượng nhất định .

Chúng tôi cũng đã thực hiện một thử nghiệm nhanh về thời lượng pin khi máy ở trạng thái nghỉ và sử dụng Internet cho phép kích hoạt GPU rời, để chỉ xem máy tiêu thụ thêm bao nhiêu năng lượng. Căn cứ vào dung lượng 49Wh, VAIO SE ở trạng thái nghỉ sử dụng khoảng 7.75W và trung bình 9.41W trong các kiểm tra dùng Internet trong khi chạy IGP. Kích hoạt HD 6630M và sử dụng nguồn điện năng trên pin ở trạng thái nghỉ sẽ tăng mức tiêu thụ lên 11.71W, hay khi dùng Internet là 12.42W. Trên cơ sở đó, có vẻ HD 6630M  tiêu thụ năng lượng ở trạng thái nghỉ 4W nhiều hơn so với HD 3000, nhưng đối với các tác vụ liên quan đến  Internet "điển hình" thì cũng chỉ sử dụng nhiều hơn so với IGP là 3W.

Chúng tôi cũng kiểm tra thời lượng pin với dGPU khi chơi game và vẫn duy trì hoạt động với pin chính trong khoảng thời gian 2 tiếng, nhưng có sử dụng chế độ cân bằng năng lượng với PowerPlay của AMD để thiết lập cho phép thời lượng pin là tối đa. Sử dụng các thiết lập này, chúng tôi nhận thấy rằng hiệu suất chơi game điển hình giảm từ 3% (Battlefield 3) xuống đến 40% (Skyrim), và với hầu hết các máy thử nghiệm đều cho thấy sự sụt giảm tốc độ khung hình khoảng 15-20%. Thiết lập PowerPlay cho hiệu năng tối đa, bạn sẽ đạt được hiệu suất đầy đủ từ HD 6630M, và đổi lại là thời gian sử dụng pin; kết quả 122 phút của chúng tôi giờ trở thành 90 phút với chế độ PowerPlay và hiệu năng tối đa. Mặc dù khi tăng gấp đôi thời lượng pin, song bạn cũng chỉ có thể chơi game hiệu suất khá mà không cắm điện trong khoảng ba tiếng ,một giới hạn bạn không thể vượt quá ngay bây giờ với bất kỳ laptop "chơi game" nào!

Như đã đề cập trước đó, SE có một tấm pin tùy chọn mà cơ bản giúp tăng gấp đôi dung lượng pin từ pin tích hợp 56Wh  bằng cách bổ sung thêm 49Wh. Đối với kích thước của tấm pin, nó thực sự là khá nhẹ (0.5kg) và không tích nhiều dung lượng như tôi đã nghĩ. Cảm giác của tôi là bất cứ ai dự định mang theo pin phụ có khả năng sẽ hạnh phúc hơn với một tấm 90 + Wh mà chỉ nặng hơn một chút, nhưng Sony thông báo với chúng tôi rằng họ cảm thấy thiết kế hiện tại đáp ứng được sự cân bằng tốt giữa thời lương pin với kích thước. Ngay cả thậm chí chỉ với 49Wh, các tấm pin bạn đang thấy hoàn toàn cùng cấp thời lượng pin nhiều cho các tác vụ cơ bản. Một lần nữa, đây là một điểm có ít phàn nàn , nhưng tôi cảm thấy cơ cấu chốt cho các tấm pin có thể nên mạnh mẽ hơn chut, nó có cảm giác hơi lỏng khi cài đặt. Tuy vậy, tôi vẫn chưa gặp bất kỳ vấn đề nào.

Một khía cạnh khá thú vị với các tấm pin là Sony đã trang bị cho máy tính xách tay / pin với tính năng thông minh hơn. Khi bạn sử dụng năng lượng của  pin, máy tính xách tay đầu tiên sẽ sử dụng các tấm pin và chỉ khi hết, nó sẽ bắt đầu chuyển sang chạy trên pin chính. Một khi bạn đạt tới thời lượng pin 50%, sau đó, bạn có thể để tháo tấm phin ra và mang theo chiếc máy tính xách tay mỏng hơn và nhẹ hơn. Tương tự như vậy, khi sạc pin, laptop sẽ sạc tấm pin lên đến 80% (hay chính là tỉ lệ sạc nhanh nhất), sau đó sẽ sạc pin chính đến 80%, và cuối cùng sạc 20% còn lại trên cả hai pin.

 

Nhiệt độ

Như đã đề cập ở phía trước rằng chúng tôi có mối quan ngại về thiết kế khớp nối và trục màn hình LCD có thể chặn khe tản nhiệt duy nhất nằm phía sau chiếc laptop. Mặc dầu, chưa gặp phải bất kỳ sự không ổn định nào từ thiết kế này, nhưng khi nhìn vào các giá trị nhiêt độ lúc máy đang chạy có tải, chắc sẽ giúp bạn hiểu lý do tại sao chúng tôi cho rằng thiết kế này thực sự có nhược điểm.

Chúng tôi có nhận thấy một vài chiếc máy tính xách tay nóng hơn VAIO SE khi chạy có tải. Đặc biệt là chiếc Toshiba Portege R835 siêu di động chúng ta có thể thấy đã đạt ngưỡng 100C trên một trong các lõi khi tham gia vào quá trình đánh giá ở cường độ cao của chúng tôi- nhưng 94C vẫn là quá nhiều so với điều chúng ta mong đợi. Đối với i7-2640M, đây là chiếc laptop thứ hai mà chỉ có thể nhận xét đơn giản là "quá mỏng" (đầu tiên là với Blade Razer đã đạt tới  95C). Chúng tôi thực sự mong tìm thấy được mức nhiệt tối đa trên CPU dưới 80C, thậm chí là với thiết kế máy tính xách tay mỏng hơn. Về lâu dài, vấn đề được đặt ra là một khi bạn bắt đầu để tích bụi bên trong các quạt làm mát và khe tản nhiệt, thì hiệu suất làm mát sẽ giảm và máy của  bạn sẽ bắt đầu có thể đạt tới mức 100C hoặc nhiều hơn. Gần đây tôi đã gặp phải chính xác vấn đề này trên máy tính xách tay của một người bạn (với Core cũ 2 Duo T9550 CPU), mà kết quả là làm chiếc máy trở nên rất nóng khi chạm vào và cuối cùng tắt đột ngột (không có cảnh báo) sau khi sử dụng ứng dụng nặng.

Độ ồn

Không may mắn là ngoài nhiệt độ cao thì nó còn có một người bạn đồng hành thứ hai: sự ô nhiễm tiếng ồn. Ở chế độ nghỉ và chạy tải nhẹ, VAIO SE vẫn hoạt động tốt: chúng tôi đo được 31,2 dB từ khoảng 18 "ở phía trên và ở phía trước của laptop (vị trí mà đầu bạn thường cảm nhận nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay) và đối với nhiều tác vụ mức độ ồn không bao giờ quá 35 dB. Tất cả bắt đầu thay đổi khi bạn chạy tải nặng trên hệ thống. Đối với game, nó thực sự phụ thuộc vào loại game bạn đang chơi - đặc biệt là, trò chơi sẽ sử dụng năng lực của CPU là bao nhiêu . Ví dụ, với 3DMark06 không bao giờ đạt tới khoảng 36 dB trong các thử nghiệm đồ họa, nhưng nó có xu hướng nhẹ hơn về yêu cầu xử lý trên CPU. Batman: Arkham City và một số các chò trơi hiện đại khác như Battlefield 3 và Skyrim là một câu chuyện cũng hết sức khác nhau, các quạt làm mát thường quay với tốc độ tối đa, cùng với mức độ tiếng ồn đạt tới 46,7 dB. Cũng tương tự như Blade Razer, mặc dù, tôi muốn mô tả rằng đặc điểm tiếng ồn ít gây khó chịu trên laptop VAIO SE. Dãu vậy, thủ phạm thực sự ở đây là CPU, khi CPU hoạt động với bất kỳ yêu cầu tải nặng nào (mã hóa video, Cinebench, vv)thì đều đi kèm sẽ là tốc tốc độ quạt tăng và tiếng ồn cùng ở mức 46,7 dB.

Về tất cả các tiếng ồn mà quạt tản nhiệt tạo ra, không có cảm nhận như đang có sự lưu thông nhiều không khí, mà ngược lại, nguyên nhân thực sự là do vị trí tại khớp nối và khe tản nhiệt bị chặn. Đây là điều bạn sẽ nhận thấy ở các laptop khác nếu bạn thử đặt tay phía trước khe tản nhiệt và cứ giữ nguyên ở đó. Tuy nhiên, Nếu bạn không định thực hiện các công việc đòi hỏi quá nhiều năng lực xử lý trên CPU, thì VAIO SE sẽ hoàn toàn không có bất cứ tiếng ồn nào. Với các ứng dụng văn phòng và lướt web, tôi hoàn toàn không gặp phải bất kỳ vấn đề liên quan nào tới quạt tản nhiệt, và giả sử nếu bạn có chiếc một máy tính để bàn chuyên cho các tác vụ nặng  (ví dụ như giải mãVideo), thì chơi game sẽ là lúc duy nhất bạn đẩy tốc độ quạt tới ngưỡng tối đa cho yêu cầu sử dụng chính.

Tổng kết

Khi tất cả đã được đề cập tới,thì thực sự có một nội dung mà VAIO SE khác biệt với các máy tính xách tay khác trong tầm giá của nó: màn hình hiển thị 1080p IPS. Bạn có thể tìm được các laptop có các màn hình 1080p TN tốt  cùng tầm giá (ví dụ như Dell XPS 15z với nâng cấp lên 1080p), và bạn chắc chắn có thể tìm thấy rất nhiều các laptop nhanh hơn, đặc biệt là nếu tác vụ game điều bạn đang theo đuổi. Điều mà bạn đơn giản không thể tìm thấy là một chiecs laptop với màn hình IPS mà vẫn có thể chơi game, mà không vượt quá giới hạn về chí phí cho phép.

Sony VAIO SE không phải là chiếc laptop hoàn hảo bởi bất kỳ phương tiện nào. Các nội dung lớn nhất mà tôi đặt ra là chất lượng cấu thành sản phẩm và đồ họa chuyển đổi. Tôi không gặp phải vấn đề với cạc đồ họa AMD HD (ít nhất là HD 6630M-6470M là DOA tốt hơn nhiều yêu cầu cá nhân), nhưng công nghệ chuyển đổi của AMD có cảm nhận quá lỗi thời. Công nghệ chuyển đổi Optimus của NVIDIA cho phép chuyển đổi nhanh chóng giữa IGP và card đồ họa rời khi cần thiết, bạn vẫn có thể nhận được cập nhật trình điều khiển từ NVIDIA và Intel mà không cần lo lắng về vấn đề tương thích, và phàn nàn có thể lý giải duy nhất tôi thấy đối với Optimus (hiện tại) có lẽ là công nghệ này không có được giải pháp phù hợp với người dùng Linux. Với các vấn đề về driver tương thích mà tôi gặp phải với VAIO SE,  thì sẽ khá rõ ràng rằng bất kỳ mối quan tâm nào liên quan đến tính tương thích của Optimus sẽ chỉ là tồi tệ hơn nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế với AMD .

Về chất lượng cấu thành, tôi hiểu quan điểm của Sony về tiêu chí liên quan đến trọng lượng nhẹ và mỏng, nhưng tôi không thực sự cho răng đây là ý kiến tốt nhất. Tôi muốn nhìn thấy một màn hình LCD chắc chắn hơn, và khớp nối thì khá lỏng lẻo cho một máy tính xách tay mới, tôi chỉ có thể tưởng tượng những gì với nó sau khi sử dụng hàng ngày một hoặc hai năm. Phần thân chính của máy có cảm giác tốt hơn rất nhiều so với màn hình hiển thị và khớp nối mà tôi không thể tin rằng tất cả những yếu tố này tồn tại trên cùng một chiếc laptop. Cảm giác cứng chắc của khung hợp kim magiê là đặc điểm thường thấy  phổ biến với các laptop có cấu hình cao hơn (ví dụ như dòng ThinkPad, Latitudes, và EliteBooks), và tôi sẽ sẵn sàng hy sinh 0.05 "bề dày để có được một phương pháp khắc phục tương tự cho phần nắp máy.

Xét nhanh qua các đối thủ, thì đây là cách mọi thứ đang diễn ra. Dell có XPS của họ 15z (mà chúng tôi xem xét ở đây), nó đang có giá tương tự như các VAIO SE; để có được một màn hình hiển thị độ phân giải 1080p chi phí sẽ là 1.300 $, nhưng bạn có thể tìm thấy giá tốt hơn: 1080 $ cho i7-2640M, 6GB RAM, 1080p LCD, cộng với nhiều thức khác, đây là một chí phí hợp lý.Màn hình của VAIO SE là tốt hơn và nó dễ dàng để nâng cấp HDD và bộ nhớ hơn nhiều so với 15z, nhưng khớp nối ở 15z có vẻ tốt hơn với tôi và  cùng công nghệ chuyển đổi đồ họa Optimus mạnh hơn hẳn so với AMD. Một lựa chọn khác tiềm năng là serie HP Envy, Envy 15 trông khá đẹp, và nó có GPU HD 7690M nhanh hơn VAIO HD 6630M, nhưng bạn sẽ giảm về thời lượng sử dụng pin bởi chuyển đổi đồ họa. Bạn cũng sẽ có được  màn hình hiển thị độ phân giải 1080p với chi phí là 1250 $ với CPU i5-2450M. HP Envy 14 Spectre là một lựa chọn khác, nhưng nó có giá khá cao hơn một chút và bạn có được một ULV  CPU trong quá trình này. Cuối cùng, chiếc laptop với màn hình IPS còn lại mà chúng tôi đã vẫn chưa được đề cập là Lenovo ThinkPad X220, có kích thước nhỏ hơn, chiếc laptop này trang bị một màn hình LCD 1366x768, và các gam màu (cũng như các vấn đề màu sắc tương tự) giống với trường hợp của VAIO SE . Bạn cũng không có GPU rời và phải trả với giá 1250$, do đó, về cơ bản nó có chất lượng cấu thành tốt hơn và tính di động với nhiều tiền hơn và hiệu suất ít hơn.

Nếu bạn đã quá mệt mỏi với các panel TN thiếu trung thực và đang tìm kiếm một cái gì đó tốt hơn, thì tôi hoàn toàn tin tưởng khi giới thiệu về VAIO SE với màn hình hiển thị 1080p IPS. Màn hình hiển thị là một bước đi lớn đúng hướng mà nâng cao giá trị của VAIO SE trên hầu hết các laptop khác, miễn là bạn sẵn sàng chấp nhận một số vấn đề. Tôi đã sử dụng SE trong hơn một tháng , và tôi đã rất hài lòng với các trải nghiêm về các tác vụ cơ bản.

Thực sự, lý do chính duy nhất nếu không đánh giá về VAIO SE ngay bây giờ thì có lẽ là sẽ muộn. Ivy Bridge đang cận kề, AMD và NVIDIA đã cải tiến đáng kể với các GPU di động của họ . Sony dự định sẽ phát hành phiên bản mới của VAIO SE tại một thời điểm tương đối sớm. Nếu họ có thể giải quyết các hạn chế trong thiết kế của VAIO SE và cung cấp cho chúng ta một cái gì đó giống như GeForce GT 640M với Optimus,thì có lẽ đây sẽ là chiếc laptop đáng để đánh bại vào mùa hè tới.


lien he quang cao

 Bình luận (0)


zonotek
lien he quang cao